top of page
  • รูปภาพนักเขียนCoach Ton

ซื้อเหรียญ Cryptocurrency ดีมั้ย

นักเรียนหลายคนช่วงนี้มาถามผมว่า Cryptocurrency ( คริปโต ) น่าสนใจมั้ย และมันต่างจากหุ้นตรงไหน? ในมุมมองของผมส่วนตัว " หุ้น " มันมีมูลค่าในตัวของมันเอง เพราะมันคือสินทรัพย์ ในขณะที่คุณซื้อหุ้น คุณได้เป็นเจ้าของธุรกิจร่วมกับเขา มันคือสิ่งที่คุณจับต้องได้ และการที่คุณซื้อ "เหรียญ Cryptocurrency" มันก็เปรียบเสมือนสกุลเงิน คุณถือเงินบาท เงินบาทมีค่าเพราะคุณเอาไปซื้อของและใช้จ่ายในประเทศไทยได้ หรือถ้าถือเงิน Dollar ก็สามารถนำไปใช้จ่ายในอเมริกาได้ ดังนั้นการที่ถือเหรียญ Cryptocurrency ก็เปรียบเสมือนเงินของต่างดาว ที่ไม่เคยมีอยู่บนโลกใบนี้ เพราะแค่ใครบางคนคิดอยากสร้างสกุลเงินขึ้นมาเป็นของตัวเอง ถือในรูปแบบโลกแห่งออนไลน์ ไม่ต้องตีพิมพ์เป็นธนบัตรด้วย แถมประหยัดต้นทุน แค่อยู่ในแล็บทอปสักเครื่องหรือในมือถือนี่แหละง่ายดี คนเด็กรุ่นใหม่ๆจึงให้ค่ากับเจ้าเหรียญ Cryptocurrency ที่ยังไม่รู้เลยว่าสามารถจับจ่ายใช้สอยได้จริงมั้ย (แรกๆก็ซื้อ-ขายของในเกม) ในปัจจุบันจึงมีคนจำนวนมากหันมาลงทุนในคริปโต ซื้อไว้เพราะมองเห็นโอกาสใหม่ๆในการลงทุน ด้วยมูลค่าของเหรียญที่แลกมาด้วยเวลาและพลังงานในการขุด เลยขอตามเทร์นด์และให้ค่ากับมันสักหน่อย


ด้วยกระแสตอบนับที่ดี และเหรียญ Cryptocurrency มีจำนวนจำกัด หลายคนจึงอยากไปเล่นกันมากขึ้น พอไปเล่น Demand (ความต้องการซื้อ) มากกว่า Supply (ความต้องการขาย) ราคาเหรียญก็เลยขึ้น มาถึงปัจจุบันเหรียญคริปโตก็เริ่มมีค่าจริงๆ สามรถเอามาใช้ได้ เพราะคุณ Elon Musk ที่มีแนวคิดของคนรุ่นใหม่ บอกว่าสามารถเอาเหรียญมาซื้อรถ Tesla ได้ หรือเอาไปใช้ได้บนดาวอังคาร ถ้าเราคิดกันเล่นๆ ในอนาคตก็อาจจะเอาเหรียญไปซื้อทุกอย่างบนดาวอังคารได้นะครับ ถึงตอนนั้นมันก็คงมีค่าและจับต้องได้จริงๆ แต่ตอนๆนี้ ก็อยู่ในช่วงนี้เพ้อฝันกันหน่อยๆ เพราะแต่ละเหรียญทุกคนให้ค่ากันเองที่ไม่สามารถเอาอะไรมาวัดได้ ราคาเหรียญมันก็เลยแกว่งขึ้นลงแรงตามอารมณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยความต้องการของคนซื้อขายล้วนๆ


ตอนนี้ ราคาเหรียญ 1 BITCOIN อยู่ที่ประมาณ 1.5 ล้าน - 2 ล้านบาท ถ้าคุณ Elon Musk อยากให้ราคาเหรียญไปถึง 3 ล้านบาทก็ไม่ยากมากครับ สมมุติว่ารถ Tesla ราคา 3 ล้านบาท คุณ Elon Musk ก็แค่แจ้งทุกคนในโลกว่า 1 BITCOIN เอามาแลกซื้อรถ Tesla ได้ 1 คัน แค่นี้ราคาเหรียญก็ขึ้นไป 3 ล้านบาทในพริบตาแบบง่ายๆ และถึงตอนนั้นราคาเหรียญ BITCOIN ก็คงไม่แกว่งอะไรมากแล้ว จะนิ่งๆเหมือนสกุลในประเทศอื่นๆ เพราะเรารู้แล้วว่า 1 BITCOIN มาแลก 3 ล้านในโลกแห่งความจริงได้ !


ดู 831 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page